Hạt nanh bổ sung nội tiết tố nữ 

Trong những năm gần đây, hạt lanh, một trong những cây trồng lâu đời nhất và linh hoạt nhất thế giới, đã nổi lên như một cường quốc dinh dưỡng. Hạt nhỏ, hạt dẻ này không chỉ là một nguồn chất xơ tốt, mà là một trong những nguồn thực vật giàu chất béo omega-3 nhất, và có nhiều trong lignans - một hợp chất giống như estrogen hoặc phytoestrogen.

Trong khi estrogen của con người rất quan trọng đối với sự phát triển và điều hòa của hệ thống sinh sản nữ, việc tiếp xúc quá nhiều với hormone này có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả ung thư vú.

Điều này đã gây lo ngại rằng tác dụng estrogen của hạt lanh có thể ảnh hưởng đến nồng độ trong máu, tuy nhiên nghiên cứu cho đến nay cho thấy việc bổ sung nội tiết tố nữ estrogen  từ hạt lanh vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm hoặc không có tác động đáng kể đến nồng độ estrogen trong cơ thể.

Dinh dưỡng lanh

Tiêu thụ hạt lanh có thể giúp quản lý và giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Những lợi ích sức khỏe này thường được liên kết với hàm lượng chất xơ, lignan và omega-3 của hạt, mặc dù không phải tất cả các hóa chất thực vật trong hạt lanh đều được nghiên cứu trực tiếp.

Trong thế giới nghiên cứu, hạt lanh có lẽ được biết đến nhiều nhất với hàm lượng lignan, vì hạt này chứa lượng phytoestrogen này cao gấp 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác.

Tuy nhiên, một vấn đề gây tranh cãi là tác dụng giống estrogen của lignans và lo ngại rằng tiêu thụ lanh có thể gây ra các rối loạn liên quan đến estrogen dư thừa, bao gồm ung thư vú, tử cung và buồng trứng.

Tác động lanh đến Estrogen

Mặc dù phytoestrogen - như lignans - có cấu trúc tương tự như estrogen do cơ thể tạo ra, ăn nhiều hạt lanh dường như không làm tăng nồng độ hormone trong máu này.

Trên thực tế, một đánh giá về nghiên cứu có sẵn của con người, được công bố trong số ra tháng 5 năm 2014 về "Liệu pháp điều trị ung thư tích hợp", kết luận rằng tiêu thụ hạt lanh ở phụ nữ không có tác động, hoặc làm giảm nồng độ estrogen trong máu.

Ngoài ra, một trong những thử nghiệm này cho thấy rằng 2 muỗng canh hạt lanh giảm hàng ngày ở những phụ nữ thừa cân, nhưng không làm giảm đáng kể nồng độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh bình thường.

Vượt quá mức Estrogen

Phytoestrogen không cần phải giảm nồng độ estrogen để phát huy tác dụng sức khỏe của chúng. Ví dụ, các sản phẩm phụ của lignan được biết là liên kết với các thụ thể estrogen có trong các mô cơ thể, chuyển sản xuất estrogen sang các dạng yếu hơn không làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư. Các lignans được tìm thấy trong hạt lanh cũng có thể ức chế aromatase , một loại enzyme sản xuất estrogen.

Vì phytoestrogen có cấu trúc tương tự estrogen, chúng cũng có thể bắt chước estrogen và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nồng độ estrogen thấp, như loãng xương và bệnh tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính hiệu quả, liều lượng và độ an toàn của việc sử dụng hạt lanh như một liệu pháp cho các điều kiện liên quan đến mức estrogen thấp hoặc cao.

Phòng ngừa

Nếu bạn chọn thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn, hạt đất được ưu tiên, vì chúng cho phép hấp thụ tốt hơn các chất béo omega-3 và lignans. Hầu hết mọi người bắt đầu với 1 muỗng canh mỗi ngày, trộn nó trong bột yến mạch, sữa chua, sa lát hoặc ngũ cốc nấu chín. Dầu hạt lanh không chứa lignans và chất xơ, trừ khi chúng được thêm vào.

Ngoài hạt nanh ra thì còn rất nhiều ngũ cốc giúp điều hòa nội tiết tố nữ mà bạn có thể tham khảo như là quả óc chó, hạt đậu nành,....

52598192_2158916640835104_6703862788441243648_n.jpg
SIMBLAWebsite Builder